• Saint Adalbert Church

    Saint Adalbert
    Church

    Hân hoan chào đón quý vị ghé thăm cộng đoàn Saint Adalbert. Kính mời quý vị ghi tên gia nhập giáo xứ và tham gia sinh hoạt với chúng tôi.Chào đón quý vị ghé thăm cộng đoàn. Kính mời quý vị tham gia sinh hoạt với chúng tôi.  Read More
  • 1
  • 2

Giữ Chay 40 Ngày

Thánh Phanxicô Khó Nghèo thành Assisi, cũng gọi là Phanxicô Năm Dấu, là đầy tớ trung tín của Đức Chúa Cha cũng được ơn phúc có những điểm giống Con Một Ngài là Đức Giêsu Kitô: Chúa Giêsu có 12 Tông-đồ, thánh Phanxicô khi lập Dòng cũng có 12 anh em. Chúa Kitô chịu 5 dấu đinh, thánh Phanxicô cũng được phúc mang trên mình 5 dấu thánh. Chúa Kitô ăn chay 40 ngày, thánh Phanxicô cũng đã làm như vậy.

Sau đây là chuyện Phanxicô ăn chay:

Trước ngày Thứ Tư Lễ Tro năm ấy, dân chúng mở hội hè ăn chơi, Phanxicô đang ngụ tại nhà một người quen gần một hồ kia ở miền Péruxia. Ban đêm Chúa cho Phanxicô biết ngài phải ra hòn đảo nhỏ giữa hồ để giữ Mùa Chay. Phanxicô nhờ người quen ấy “vì lòng mến Chúa” (tức là không được cãi), chèo thuyền nhỏ chở ngài ra chỗ vắng vẻ ấy vào ngay đêm Lễ Tro, không cho một ai hay biết. Chủ nhân có lòng thành, cố làm vui lòng thánh nhân nên chèo thuyền nhỏ chở ngài ra đảo, Phanxicô mang theo hai ổ bánh mì. Thuyền ghé vào đảo, chủ nhân được lệnh ra về, trước khi chia tay Phanxicô ân cần dặn dò chủ nhân đừng nói với ai ngài là ở đó và nhớ đúng ngày Thứ Năm Tuần Thánh lại chèo thuyền ra đón ngài về đất liền.

Trên hoang đảo ấy không có nhà cửa gì có thể ở được. Phanxicô chui vào một lùm cây rậm rạp, cành lá chằng chịt um tùm như một túp lều, ngài ở đó luôn cầu nguyện và suy gẫm những lẽ cao xa trên trời. Suốt một Mùa Chay, Phanxicô chỉ dùng có nửa cái bánh. Đúng ngày Thứ Năm Tuần Thánh, người bạn quen của ngài chèo thuyền ra chở ngài về. Ông ta nhận thấy ngài hầu như là không ăn không uống. Hai ổ bánh mì, một ổ còn nguyên, ổ kia còn một nửa. Xét theo lối sống và sự đạo hạnh của thánh nhân, nhiều người đã nghĩ rằng, Phanxicô có lẽ đã ăn nửa ổ bánh mì vào ngày cuối Mùa Chay vì lòng kính mến Chúa Giêsu và vì cốt ý để tránh hư danh; xưa Chúa Giêsu đã giữ suốt 40 đêm ngày không ăn uống gì. Nay Phanxicô phải nhỏ bé hơn Chúa để danh Chúa được lớn hơn.

Hòn đảo nơi Phanxicô giữ chay một cách phi thường ấy đã được Chúa cho xảy ra nhiều phép lạ. Dân chúng kéo ra cất nhà ở và chỉ ít lâu sau đã trở nên một làng phong phú sầm uất, đạo đức sốt sắng. Ở đó anh em dòng Phanxicô lập một nhà dòng nhỏ, gọi là Nhà Dòng Đảo. Người làng này, đàn ông cũng như đàn bà, tỏ lòng rất kính mến nơi thánh Phanxicô giữ chay.

(Trích Sách Tiểu Kỳ Hoa của thánh Phanxicô) “Khi cầu nguyện anh em hãy vào phòng đóng cửa lại, và cầu nguyện cùng Cha của anh em, Đấng hiện diện nơi kín đáo… Rồi khi ăn chay, anh em nên rửa mặt cho sạch, chải đầu cho thơm, để không ai thấy là anh em ăn chay ngoại trừ Cha của anh em, Đấng hiện diện nơi kín đáo…”
(Máthêu6: 16-18)

Video Gallery

Videos

image
 

Lễ An Táng Cha Cố Thomas Tâm