• Saint Adalbert Church

    Saint Adalbert
    Church

    Hân hoan chào đón quý vị ghé thăm cộng đoàn Saint Adalbert. Kính mời quý vị ghi tên gia nhập giáo xứ và tham gia sinh hoạt với chúng tôi.Chào đón quý vị ghé thăm cộng đoàn. Kính mời quý vị tham gia sinh hoạt với chúng tôi.  Read More
  • 1
  • 2

Tiểu Kỳ Hoa Thánh Phanxicô

Để tìm hiểu thêm về thánh Phanxicô Khó Nghèo thành Assisi, vị thánh được Tân-giáo-hoàng yêu quý và chọn làm tên cho mình, CCTN sẽ lần lượt gửi đến quý thực khách thân thương những câu chuyện lý thú trong đời của thánh Phanxicô thành Assisi, được mệnh danh là Phanxicô Khó Nghèo vì cuộc sống thật sự nghèo khó của ngài, hay còn được gọi là Phanxicô Năm Dấu vì ngài được phước mang Năm Dấu Thánh của Chúa Kitô.

Những câu chuyện này được các môn đệ của thánh nhân ghi chép lại thành một tuyển tập tên là “Tiểu Kỳ Hoa”, hay “Những Bông Hoa Nhỏ” (Little Flowers) của thánh Phanxicô.

Việc lạ lùng có một không hai trong lịch sử Giáo-hội là Phanxicô đã không ngần ngại trút bỏ tất cả y-phục của mình trước mặt công chúng trong phiên toà, mà nguyên đơn là cha ruột của thánh nhân đã lôi ngài đến toà Giám-mục thưa về tội Phanxicô đã lấy tài sản của gia đình phân phát cho người nghèo… Phanxicô đã khẳng định, mình làm như thế là vì muốn nên đồng hình đồng dạng với Chúa Giêsu Kitô và làm theo lời Người dậy. Cha ruột không chấp nhận thì ngài trả lại tất cả mọi sự cho cha mẹ trần thế. Ngài nói, Thiên Chúa cho ngài ra đời trần trụi từ lòng mẹ thì giờ đây ngài cũng trần trụi đi theo tiếng gọi của Chúa Giêsu Kitô.

Hành động táo bạo đột ngột của Phanxicô đã khiến vị giám-mục thành Assisi phải vội cởi bỏ áo choàng mà khoác vào tấm thân trần trụi của thánh nhân. Đức-giám-mục cảm động khi nghe Phanxicô vui sướng kêu lớn tiếng: “Từ nay con sống như chim trời, như hoa huệ ngoài đồng, được Vị Cha giàu có trên trời nuôi dưỡng”. Đức-giám-mục cũng cho thánh nhân một tấm áo mà sau này thánh nhân dùng làm kiểu mẫu cho Áo Dòng chính thức của Dòng Anh Em hèn Mọn.

Phanxicô là một con người của thế kỷ 12 nhưng cho tới nay vẫn còn hấp dẫn, thu hút nhiều người và vẫn là đối tượng hứng thú cho nhiều hoạ-sĩ, thi-sĩ, nhà điêu-khắc, nhà làm phim…trên thế giới.

Phanxicô có nhân đức, đầy thánh thiện và có thiên tài. Nhân đức của thánh nhân có sức cảm hoá lòng người, thay đổi cả giáo-hội thời Trung-cổ; sự thánh thiện của Phanxicô là tình yêu, hoàn toàn tình yêu, thứ tình yêu bay bổng lên Thiên Chúa rồi trở xuống tràn lan trên mọi tạo vật, nồng nàn thắm thiết hơn; thiên tài của thánh nhân là thứ thiên tài đặc biệt, giàu chất thơ, dồi dào cảm hứng mãnh liệt, sáng tác bao giờ cũng phong phú trữ tình, biến hoá như một vở kịch, độc đáo và luôn muôn mới mẻ, bất chấp thời gian. Một trong những sáng tác nổi tiếng của thánh Phanxicô là “Bài Ca Mặt Trời” cũng gọi là “Bài Ca Vạn Vật”; ngài gọi mặt trời là “Anh”, gọi thần chết là “Chị”.

Lời nguyện nổi tiếng của thánh nhân là “Kinh Hoà Bình” và “Kinh đọc trước Thánh giá”.

Sưu Tầm và Tổng Hợp

Video Gallery

Videos

image
 

Lễ An Táng Cha Cố Thomas Tâm