PHÊRÔ, PHAOLÔ, BẠN VÀ TÔI

Tại sao hai thánh tông đồ lại mừng lễ chung với nhau?

Một số thánh nhân, vì là anh em với nhau, vì cùng tử đạo, vì là mẹ con, vì có những điểm chung nhất, nên được mừng lễ trùng ngày với nhau hoặc sát gần nhau. Vậy thánh Phero và thánh Phaolo tương quan với nhau thế nào mà lại có ngày lễ kính cùng nhau?

Đức Tổng Giám Mục Patric Flores đã từng đặt câu hỏi này với giáo dân trong bài giảng của mình. Và rồi ngài tự trả lời cách hóm hỉnh: "bởi vì hai thánh nhân không thể sống chung với nhau được trên thế gian, nên Chúa bắt các ngài phải chung với nhau trên thiên đàng." (!)

Câu chuyện gài hước này rất có cơ sở. Thánh kinh cho thấy hai ông thật sự khác biệt nhau về tính cách, chênh lệch nhau về đẳng cấp:

 • Người kém văn hóa, kẻ tri thức cao
 • Người đã có vợ, kẻ vẫn độc thân
 • Người rút gươm bảo vệ Chúa, kẻ phóng ngựa truy giết những ai theo Chúa
 • Người giảng dạy cho giới đã cắt bì, kẻ loan Tin Mừng cho dân ngoại

Chính thánh Phaolo trong thư gửi giáo đoàn Galata đã thừa nhận sự đụng độ với thánh Phero ở Antiokia. Ông đã cự lại thánh Phero vi đã không dám công khai dùng bữa với lương dân như trước khi nhóm cắt bì đến (từ cự lại là nguyên văn của Phaolo trong G1 2, 11).

Điều rất dễ thương là, trong tất cả sự khác biệt cũng như cãi vã đó, thánh Phaolo luôn nhìn nhận vị trí quan trọng của thánh Phe^ro với tư cách là người đầu tiên được Chúa Giesucho thấy Người đã phục sinh (1Cr 15, 5), một tư cách xứng đáng với cương vị thủ lĩnh. Một sự trân trọng rất tuyệt đến nỗi tính cách khác biệt không làm cản trở sứ mạng và lý tưởng của hai thánh nhân. Phần mình thánh Phero cũng không kém cao thượng khi bắt tay Phaolo để tỏ dấu hiệp thông (G1 2, 10). Điểm độc đáo này được giáo hội đưa vào kinh tiền tụng trong ngày lễ 29/06: "các ngài đã dùng đường lối khác biệt để quy tụ một gia đình duy nhất cho Đức Kito". Để rồi từ những khác biệt tính cách và mâu thuẫn đường lối đó, các ngài đã trở thành:

Hai người tiên phong, hai sao sáng đi đôi và hai tướng anh hùng.

Thế còn anh và em? Còn bạn và tôi thì sao?

Dĩ nhiên chúng ta thế nào cũng có điểm khác biệt, và dĩ nhiên chúng ta đã từng cải vả, giận hờn. Không ít lần chúng ta đặt câu hỏi tại sao và tại sao người mà mình trọn niềm tin tưởng lại cư xử như thế? Đã nhiều lần ta muốn buông một bàn tay thân yêu, rời xa một bờ vai thân thiết, phớt lờ một ánh mắt thân thương. Chỉ vì chúng ta khác biệt nhau, không hiểu nhau.

Phải chăng ta khác biệt nhau rồi ta so đo tính toán với nhau? Để rồi ta hát mãi điệp khúc sau đây:

 • Đúng là anh giàu có hơn tôi thật, tôi không quên được đâu vì anh thường xuyên nhắc tôi về điều đó, nhưng anh cũng biết tôi có rất nhiều tài, còn về sắc đẹp thì không cần bàn cải ai hơn nhé!
 • Dĩ nhiên em chu đáo tỉ mỉ, nhưng cũng vì thế em thường sa đà vào các tiểu tiết, chi li, tính toán, phê bình đến mức nhỏ nhen
 • Anh nghĩ chuyện to trên trời, nhưng chuyện trước mắt, ngay trong nhà, anh có thấy đâu?
 • Sao em nói nhiều như vậy mà anh cứ im thin thít thế kia?
 • ...
 • Và còn bạn nữa! Chúng ta có còn là bạn nữa không, mà sao khi lòng dạ mình rối bời lên thì bạn cứ trơ trơ như không cảm xúc vậy?
 • Có nhiều điều mình muốn nói, nhưng không nói ra vì mình nghĩ bạn chẳng thể nào hiểu nổi
Khác biệt giữa Phero và Phaolo làm cho công cuộc loan báo Tin Mừng trở nên phong phú hơn. Cách khác biệt của chúng ta lẽ ra là để bổ sung cho nhau và để làm cho đời ta thêm màu hương sắc, cũng như cái giới hạn của cá nhân là để chúng ta cần đến nhau hơn trong cuộc trần này. Điều quan yếu là ta biết trân trọng người khác và chiến thắng cái tôi ích kỷ.

Video Gallery

Videos