Lễ Mình Máu Thánh Chúa Kito

Lễ trọng thứ nhất của mùa thường niên năm nay là Lễ Chúa Ba Ngôi, được mừng kính ngày 26 tháng 5 vừa qua. Chúa-nhật ngay sau đó (ngày 2 tháng 6) là Lễ kính Mình Máu Thánh Chúa Kitô.

Nhà bếp xin gửi sớm đến quý thực khách thân thương hai chén cơm đặc biệt : một bài giảng bằng chữ của Đức Tổng Giám-mục Ngô Quang Kiệt và một bài giảng bằng lời của Đức Giám Mục Nguyễn Văn Khảm (xin mở Attachment).

Nhà bếp múc được của ăn trong hai bài giảng này nên ao ước được chia sẻ hương vị thơm ngon thiêng liêng của CCTN hôm nay với quý thực khách thân thương để chúng mình cùng chuẩn bị tâm hồn cho ngày lễ trọng thứ hai trong năm phụng vụ.


Thịt Ta Là Của Ăn

(Bài giảng của Đức Tổng Giám Mục Ngô Quang Kiệt trong ngày Lễ Mình Máu Thánh Chúa)

Nói đến máu thịt là nói đến những gì thâm sâu nhất trong con người. Thâm sâu vì máu thịt chính là sự sống. Thâm sâu vì máu huyết thuộc hệ di truyền. Ta thường nói: máu huyết của cha, thịt xương của mẹ. Yếu tố “gen” là thứ sâu xa trong bản tính con người, là lực lượng âm thầm điều hướng định mệnh con người. Như thế máu thịt không những làm thành con người thể lý bên ngoài mà còn làm thành con người ở chiều sâu tâm sinh lý nữa.

Máu thịt là thứ thiết thân nhất trong con người. Thiết thân vì nó gắn bó chặt chẽ với bản thân ta, gắn bó với sự sống của ta. Lấy nó ra khỏi con người thì đau đớn lắm. Thiết thân vì ta yêu mến nó. Yêu máu thịt của mình cũng như yêu mạng sống mình là một điều hết sức tự nhiên. Hôm nay khi nói, ban Máu Thịt cho chúng ta, Chúa Giêsu ban cho ta những gì thâm sâu nhất trong bản thân Người. Người không chỉ ban Máu Thịt mà còn ban cho ta cốt lõi của bản tính Thiên Chúa. Thánh Gioan Tông đồ định nghĩa: “Thiên Chúa là tình yêu: Khi ban cho ta Máu Thịt, Chúa Giêsu ban cho ta chính tình yêu của Người.”

Khi ban Máu Thịt cho ta, Chúa Giêsu phải chịu đau đớn. Mạng sống là quý nhất. Nhưng Người yêu ta còn hơn yêu mạng sống của mình. Vì thế, Người hiến mạng sống cho ta như lời Người nói: “Không có tình thương nào cao cả hơn tình thương của người đã hy sinh tính mạng vì bạn hữu của mình”. Mạng sống là thiết thân. Nhưng đối với Người, ta còn thiết thân với Người hơn cả mạng sống của Người nữa vì Người đã chịu tiêu hủy mình đi để trở nên thiết thân với ta. Khi hiến mình làm lương thực, Người chấp nhận chịu nghiền tán, chịu đớn đau để trở thành thịt máu của ta, để trở thành thiết thân với ta, đến nỗi ta không thể tách Người ra khỏi ta được nữa. Thật là một tình yêu lạ lùng. Thật là một sáng kiến tuyệt vời.

Khi ban Mình Máu Thánh cho ta, Chúa Giêsu mong ước ta sống kết hiệp mật thiết với Người. Khi chịu lấy Mình Máu Thánh Chúa thì Chúa ở trong ta và ta được ở trong Chúa. Đây là một biến đổi sâu xa. Chúa Giêsu đã làm người để ở với ta, làm tấm bánh để ở lại trong ta. Chúa mong ước ta ở lại trong Chúa.

Vì thế khi rước lễ, ta phải biến đổi đời sống cho xứng đáng và phù hợp với Chúa. Ở trong Chúa không phải là ở trong không gian vật lý nhưng...
  ở trong không gian thiêng liêng với Chúa,
  ở trong ảnh hưởng của Chúa,
  ở trong tình yêu của Chúa,
  ở trong lề luật của Chúa,
  ở trong tinh thần của Chúa…
    Như thế ở trong Chúa có nghĩa là
    sống như Chúa,
    suy nghĩ như Chúa,
    hành động như Chúa,
    yêu thương như Chúa...

Khi mời gọi ta đến kết hiệp với Người, Chúa mong muốn cho ta được sống. Chúa chính là nguồn mạch sự sống. Ở trong Người là ở trong sự sống. Kết hiệp với Người là kết hiệp với sự sống. Sống nhờ Người là hít thở sự sống của Người, hấp thu sự sống của Người. Người là sự sống vĩnh cửu, sự sống sung mãn, sự sống hạnh phúc. Được sống bằng sự sống của Người ta sẽ được sự sống dồi dào, hạnh phúc không bao giờ tàn phai.

*** Lạy Chúa, xin cho con hiểu biết, yêu mến và sống bí tích Thánh Thể trong cuộc đời con. Amen.

TGM. Ngô Quang Kiệt

Video Gallery

Videos